Diễn văn khai giảng năm học mới 2014 - 2015

Thứ tư - 08/10/2014 08:46
Hôm nay, trong không khí tưng bừng của cả nước chào mừng kỉ niệm 69 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, chúng ta chia tay với tháng 8 lịch sử tự hào và chào đón tháng 9 vinh quang. Tháng 9, không chỉ là mốc son lịch sử của cả dân tộc Việt Nam, với các em HS, tháng 9 còn là tháng đáng ghi nhớ và vô cùng ý nghĩa bởi có ngày khai trường. Hoà cùng niềm hân hoan của hàng triệu, hàng triệu HS cả nước, hôm nay, trường Tiểu học Thạch Thắng long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học 2014- 2015.
DIỄN VĂN KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI 2014 – 2015
 
Kính thưa các quý vị đại biểu!
Thưa toàn thể các thầy cô giáo và các em học sinh!
 
Hôm nay, trong không khí tưng bừng của cả nước chào mừng kỉ niệm 69 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9,  chúng ta chia tay với tháng 8 lịch sử tự hào và chào đón tháng 9 vinh quang. Tháng 9, không chỉ là mốc son lịch sử của cả dân tộc Việt Nam, với các em HS, tháng 9 còn là tháng đáng ghi nhớ và vô cùng ý nghĩa bởi có ngày khai trường. Hoà cùng niềm hân hoan của hàng triệu, hàng triệu HS cả nước, hôm nay, trường Tiểu học Thạch Thắng long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học 2014- 2015.
Trước tiên, cho phép tôi thay mặt toàn thể các thầy cô giáo và các em học sinh toàn trường xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn các  quý vị đại biểu đại diện cho huyện ủy, UBND huyện, Phòng GD&ĐT Thạch Hà, của các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, đại điện ban ngành đoàn thể xã Thạch Thắng, các bậc phụ huynh học sinh đã đến dự lễ khai giảng năm học mới với thầy và trò trường Tiểu học Thạch Thắng.
Thay mặt tập thể cán bộ GV toàn trường, tôi xin chân thành cảm ơn  các quý vị đại biểu. Xin kính chúc các vị đại biểu, các bậc phụ huynh, các thầy giáo,cô giáo, một lời chúc sức khoẻ và lời chào trân trọng  nhất.
Tôi xin chào mừng 23 cán bộ giáo viên, công nhân viên của nhà trường, những thành viên đầy tâm huyết, năng lực sáng tạo đã cùng chung tay xây dựng nhà trường chúng ta từng bước đi lên.
         Xin chào đón 255 học sinh chăm ngoan, học giỏi của nhà trường và bày tỏ niềm ưu ái đặc biệt đối với 43 em học sinh khối 1 vừa gia nhập trường. Thầy tin rằng với niềm tự hào là học sinh trường Tiểu học Thạch Thắng, các em sẽ đạt nhiều thành tích xuất sắc trong năm học mới !
 
          Xin nhiệt liệt chào mừng và kính chúc sức khỏe các vị đại biểu,  các thầy các cô và toàn thể các em !
 
Kính thưa các vị đại biểu! Thưa các thầy giáo, cô giáo và các em  học sinh thân yêu!
Năm học 2013 - 2014, trường Tiểu học Thạch Thắng triển khai nhiệm vụ trong bối cảnh nhà trường có nhiều khác biệt. Hiệu trưởng nhà trường nghỉ hưu theo quy định của Nhà nước, 2 giáo viên giỏi cấp Tỉnh chuyển trường, 2 giáo viên nghỉ sinh và một số khó khăn bất lợi khác. Tuy vậy, năm qua nhà trường đã đạt được nhiều thành tích quan trọng góp phần vào thành tích chung của ngành giáo dục huyện nhà. Đặc biệt trong năm học, nhà trường chúng ta tiếp tục triển khai việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", phong trào thi đua xây dựng “Trường thọc thân thiện, học sinh tích cực”. Thực hiện  cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”.          
          Nhà trường tiếp tục xây dựng tập thể sư phạm đoàn kết, có trách nhiệm cao trong công tác giảng dạy và hoạt động, hết lòng vì học sinh thân yêu, xây dựng tốt nền nếp dạy học. Do vậy ý thức, phong trào học tập của học sinh ngày càng cao. Học sinh có thái độ học tập tốt, có ý thức vươn lên trong học tập, phong trào thi đua trong trường luôn được đẩy mạnh.
Nhìn lại chặng đường năm học 2013 -2014 đã qua, mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh trường Tiểu học Thạch Thắng rất phấn khởi về thành tích đã đạt được trong năm học, tiếp tục ghi thêm vào trang sử truyền thống của nhà trường những thành tích mới.
Đó là: Năm học vừa qua, nhà trường có trên 99% học sinh xếp loại hạnh kiểm thực hiện đầy đủ; học sinh lên lớp đạt 99,6%. chất lượng học sinh giỏi ổn định và toàn diện trên mọi lĩnh vực: Văn hoá, năng khiếu, thể thao…Số học sinh giỏi cấp huyện có 20 em trong đó có 1 giải Nhì, 3 giải Ba, 16 giải KK, học sinh giỏi cấp trường có  95 em (35,5%) và 120 em đạt học sinh tiên tiến (44,9%). So với năm học 2012 – 2013, tỉ lệ học sinh khá giỏi tăng 4,3% (trong đó giỏi tăng 8,5%). Tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình TH đạt 100% (53/53 em), học sinh học đúng độ tuổi 98,5% (263/267 em), học sinh 11 tuổi hoàn thành chương trình TH sau 5 năm đạt 100%. Hiện tại nhà trường đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục đúng độ tuổi mức độ 2.
Năm học 2013 – 2014, hoạt động thi đua Dạy tốt của giáo viên nhà trường tiếp tục đẩy mạnh, đội ngũ giáo viên  trong trường tiếp tục khẳng định được năng lực chuyên môn vững vàng của mình bằng những thành tích xuất sắc. Trong cuộc thi Cán bộ thư viện giỏi cấp huyện, cô Nguyễn Thị Hạnh đã xuất sắc dành giải Thủ khoa cấp huyện, sau đó dự thi cấp tỉnh đạt giải Ba. Trong cuộc thi GV dạy giỏi cấp huyện đã có 4 cô giáo đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện đó là cô giáo Phạm Thị Tuyết, cô giáo Lữ Thị Kiều Hoa, cô giáo Dương Thị Nguyệt, cô giáo Nguyễn Thị Vui. Toàn trường có 1 sáng kiến kinh nghiệm cấp Tỉnh, 4 sáng kiến cấp huyện, có 6 cán bộ giáo viên đạt Lao động Tiên tiến cấp huyện, 11 giáo viên đạt lao động TT cấp trường.
Trường TH Thạch Thắng có được những thành tích trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo, sự động viên kịp thời của Huyện ủy, UBND huyện, Phòng GD&ĐT Thạch Hà, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Thạch Thắng đã tạo điều kiện tốt nhất cho trường Tiểu học Thạch Thắng hoàn thành nhiệm vụ năm học.
Tôi xin cảm ơn các cô giáo bồi dưỡng học sinh giỏi, các cô giáo tham gia trực tiếp giảng dạy đã tận tình giảng dạy, nâng cao chất lượng trong từng giờ lên lớp.
          Nhân ngày khai trường xin nhiệt liệt chúc mừng những thành tích của các thầy cô giáo và các em học sinh đạt được trong năm học vừa qua.
          Kính th­ưa quý vị đại biểu!
 Thưa các thầy giáo, cô giáo cùng các em  học sinh !
Chúng ta tự hào về những kết quả đạt được trong năm học vừa qua và coi đó là cơ sở vững chắc để thầy và trò trường TH Thạch Thắng vững vàng, tự tin bước vào năm học mới 2014 - 2015.
Phát huy những kết quả đạt được, căn cứ yêu cầu nhiệm vụ của ngành, trong năm học 2014-2015, trường TH Thạch Thắng sẽ cố gắng phấn đấu, thực hiện tốt những nội dung sau:
1. Tiếp tục tổ chức thực hiện hiệu quả, việc “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tích cực hưởng ứng phong trào “ xây dựng trường học thân thiện , học sinh tích cực”. Mỗi thầy giáo, cô giáo phấn đấu là “tấm gương về đạo đức- Tự học và sáng tạo”. Không ngừng ĐMPP giảng dạy- nâng cao chất lượng giáo dục, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
2. Nhà trường phải tiếp tục khẳng định mình bằng các giải pháp quản lý, chỉ đạo nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Tiếp tục triển khai sáng tạo, hiệu quả các cuộc vận động và các phong trào thi đua của ngành bằng những nội dung, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế, tạo sự chuyển biến rõ nét chất lượng hiệu quả các hoạt động dạy học và giáo dục trong nhà trường , kết hợp triển khai thực hiện các phong trào thi đua và các cuộc vận động do các cấp chính quyền, đoàn thể phát động 
3. Tiếp tục triển khai dạy học theo chuẩn kiến thức, kỹ năng; Triển khai dạy học Tiếng Việt lớp 1 – Công nghệ giáo dục đạt hiệu quả tốt nhất. Tăng cường nền nếp, kỷ cương trong dạy học; Tổ chức tốt các hoạt động ngoại khóa, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp theo nội dung của phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.
4. Tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý và dạy học; quản lý, tuyên truyền và sử dụng có hiệu quả Website nhà trường, coi đó là cầu nối quan trọng giữa nhà trường – gia đình và xã hội.
5. Đẩy mạnh xã hội hoá giáo dục; Tham mưu để xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, phòng học bộ môn, thư viện; Tổ chức tốt phong trào giáo viên tự làm đồ dùng dạy học; đầu tư trang thiết bị thiết thực cho HĐNGLL; huy động các nguồn lực xã hội để xây dựng, cải tạo cảnh quan đạt tiêu chuẩn xanh - sạch - đẹp, an toàn để thu hút học sinh đến trường. Từng bước hoàn thiện CSVC trường đạt chuẩn quốc gia.
6. Tăng cường đổi mới công tác quản lý; Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý; Làm tốt công tác thi đua, khen thưởng.
7. Với các em học sinh: Các em là học sinh của trường Tiểu học Thạch Thắng, là những mầm non của mỗi gia đình, mỗi dòng họ, mỗi thôn xóm, các em hãy coi trọng hơn nữa việc rèn luyện phẩm chất đạo đức, việc tự học của bản thân để sau này có cơ hội làm rạng danh gia đình mình, rạng danh tổ tiên mình, rạng danh quê hương Thạch Thắng anh hùng yêu dấu của chúng ta.
Trường TH Thạch Thắng quyết tâm phấn đấu giành lại danh hiệu Trường tiên tiến cấp huyện!
Kính thưa quý vị đại biểu! Thưa các thầy, cô giáo và các em học sinh !
Trong không khí náo nức của ngày khai giảng, tôi thay mặt lãnh đạo nhà trường, các thầy cô giáo và 255 học sinh xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, Phòng GD&ĐT Thạch Hà, Đảng ủy, HĐND, UBND và các ban ngành, đoàn thể địa phương vì đã đặt trọn niềm tin và luôn theo sát, chỉ đạo, tạo điều kiện cho nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ bồi dưỡng nhân tài, đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương, đất nước.
Cũng nhân dịp này, tôi xin được cảm ơn các bậc phụ huynh vì đã tin tưởng và yêu mến thầy trò chúng tôi. Xin cảm ơn các thế hệ nhà giáo, các cán bộ lão thành luôn quan tâm đến sự phát triển của nhà trường; xin cảm ơn các thầy cô giáo, các đồng chí cán bộ công nhân viên và học sinh trong toàn trường đã nỗ lực không mệt mỏi để tạo dựng nên hình ảnh và danh tiếng của nhà trường trong những năm qua.
Nhân buổi khai trường, tôi kính mong các bậc phụ huynh hãy quan tâm, chăm lo hơn nữa tới việc học tập của con em mình. Hãy giành những gì tốt đẹp nhất mà mình có cho thế hệ tương lai của đất nước.
Năm học mới đã bắt đầu, chúng ta tin tưởng rằng bằng tất cả tâm huyết và sự nỗ lực của người thầy, cô bằng những cố gắng không mệt mỏi của các em học sinh, chúng ta sẽ lại tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công và thắng lợi mới.
Đối với các em học sinh yêu quý, tôi tin là các em đang rất háo hức bước vào một năm học mới với nhiều dự định và hoài bão cho tương lai. Vậy các em hãy cố gắng phấn đấu ngay từ những giờ học đầu tiên: tự giác, tự chủ và sáng tạo trong học tập cũng như trong các hoạt động tập thể, các em đừng bao giờ quên mình đang mang trên vai một sứ mệnh nặng nề, mỗi bước các em đi, mỗi việc các em làm đều góp phần tạo dựng nên hình ảnh của mái trường thân yêu, nơi nuôi dưỡng ước mơ của các em qua nhiều thế hệ.
Với niềm phấn khởi, tự hào và tin tưởng, tôi xin tuyên bố khai giảng năm học mới 2014 – 2015.(Đánh trống khai trường).
Kính chúc các quý vị đại biểu sức khỏe, thành đạt, hạnh phúc!
Chúc các thầy cô giáo và các em năm học mới đạt nhiều thắng lợi mới !
Xin trân trọng cảm ơn!

Tác giả bài viết: Dương Trọng Dũng

 Từ khóa: tháng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây